Hướng dẫn tự học vẽ minh họa đồ họa – iZdesigner 02

Trong bài học trước, iZdesigner đã giới thiệu tới các bạn cuốn sách Read You Can Draw in 30 Days của tác giả Mark Kirstler. Cuốn sách này thật tuyệt vời để bạn bắt đầu việc học vẽ minh họa. Tiếp theo phần 1, iZdesigner mời các bạn cùng theo dõi phần 2 với 9 điều luật cơ bản trong hội họa ảo ảnh.

Hướng dẫn tự học vẽ minh họa đồ họa – iZdesigner 02 - Tạp Chí Designer Việt Nam
Hướng dẫn tự học vẽ minh họa đồ họa – iZdesigner 02

9 điều luật cơ bản trong hội họa tạo ra ảo ảnh về chiều sâu, chúng là:Hướng dẫn tự học vẽ minh họa đồ họa – iZdesigner 02 - Tạp Chí Designer Việt Nam

 1. Vẽ rút gọn (theo luật xa gần) (Foreshortening): Bóp méo một vật thể để tạo ra ảo
  ảnh một phần của nó gần mắt bạn hơn.
 2. Vị trí (Placement): đặt một vật thấp hơn bề mặt của bức tranh để làm nó xuất hiện
  gần mắt bạn hơn.
 3. Kích thước (Size): Vẽ một vật thể lớn hơn để nó gần với mắt bạn hơn.
 4. Chồng lên nhau (Overlapping): Vẽ một vật trước mặt một vật khác để tạo ảo ảnh nó
  gần với mắt bạn hơn.
 5. Đánh bóng Sắc độ (Shading): vẽ bóng cho một vật đối diện với nguồn sáng để tạo
  ra ảo ảnh về chiều sâu.
 6. Đổ bóng (Shadow): Vẽ bóng đổ xuống mặt đất cạnh vật thể, đối diện với nguồn
  sáng cho trước để tạo ảo ảnh về chiều sâu.
 7. Đường bao (Contour lines): vẽ những đường cong bao xung quanh khuôn của một
  vật tròn để cho nó khối lượng và chiều sâu.
 8. Đường chân trời (Horizon line): vẽ một đường chân trời tham khảo để tạo ảo ảnh
  những vật thể trong bức tranh có vị trí xa gần tương đối với mắt bạn.
 9. Mật độ (Density): Tạo ảo ảnh xa gần bằng cách vẽ những vật thể sáng hơn và ít chi
  tiết hơn.

Bạn không thể vẽ một bức tranh không gian ba chiều nếu không áp dụng một hoặc nhiều điều luật này. 9 Điều luật này là những yếu tố cơ bản, không bao giờ thay đổi, luôn áp dụng được.

Thêm vào 9 điều luật này, tôi sẽ giới thiệu thêm ba nguyên lý bạn cần để tâm khi học vẽ: Thái độ, thêm vào tiểu tiết và luyện tập bền bỉ.

 1. Thái độ: luôn bồi dưỡng suy nghĩ tích cực rằng “mình có thể làm được” là cực kỳ quan trọng trong bất cứ khi nào bạn muốn học một kỹ năng mới.
 2. Thêm vào tiểu tiết: thêm vào những ý tưởng độc đáo, những điều bạn thấy khi quan sát để làm bức tranh thực sự trở thành sự biểu cảm của chính bạn.
 3. Luyện tập bền bỉ: kiên trì luyện tập mỗi ngày cho bất kỳ một kỹ năng mới học nào là cần thiết để có thể thành thạo kỹ năng đó.

Nếu không trải nghiệm ba nguyên lý này, bạn sẽ không thể trở thành họa sĩ. Tất cả chúng đều cần thiết cho quá trình phát triển sáng tạo của bạn.

Trong cuốn sách này, chúng tôi cũng sẽ tập trung vào cách mà 9 điều luật này được áp
dụng vào các khối cơ bản như thế nào.

Bạn sẽ cần:

 1. Cuốn sách này.
 2. Vở nháp có gáy xoắn ốc hoặc một cuốn vở có ít nhất 50 trang trống.
 3. Một chiếc bút chì.
 4. Một chiếc cặp đựng vở nháp và bút chì của bạn.
 5. Một thời gian biểu hàng ngày để có thể dành ra 20 phút cho mỗi bài tập.

Bước 1: Lên kế hoạch

Trước hết hãy lên kế hoạch dành ra 20 phút một ngày trong một tuần trước đã. Tôi biết bạn rất bận, nếu nó quá khó thì bạn có thể dành ra 10 phút vào 2 lần trong ngày.

Bước 2:

Ngồi vào bàn và vẽ thôi. Hãy thở thật sâu, và cười lên nào, vì vẽ là một thú vui.

Kiểm tra khả năng của bạn

Lấy bút chì và giấy ra, thư giãn, làm bài tập này để bạn biết mình đang đứng ở đâu, và sau ba mươi ngày thì bạn đã tiến bộ như thế nào. Yên tâm rằng không ai có thể xem chúng ngoài bạn, nên đừng xấu hổ ngại ngần gì cả. Dù bạn có muốn bỏ qua bài tập này như thế nào đi nữa thì… thôi nào! Hãy chọc cười chính bản thân bạn bằng bài tập này. Ba mươi ngày sau bạn sẽ tạ ơn chúa vì bạn đã không bỏ qua.

Mở vở nháp ra. Trong đầu bài, hãy viết “Ngày thứ nhất: Bài kiểm tra chất lượng”, ghi ngày tháng năm, nơi bạn đang đứng. Lặp lại bước này cho tất cả 30 bài tập tiếp theo.

Giờ thì bạn hãy dành ra 2 phút để vẽ một ngôi nhà. Không nhìn vào bức ảnh nào cả, vẽ hoàn toàn từ trí tưởng tượng của bạn. Sau đó 2 phút nữa để vẽ một cái máy bay. Và cuối cùng, 2 phút để hoàn thành một cái bánh vòng.

Chắc chắn bạn sẽ không khó khăn gì để làm được bài tập này chứ. Tôi muốn bạn hãy giữ chúng trong trang đầu vở nháp của bạn. Sau này bạn có thể so sánh chúng với những bài tập tiếp theo để xem bạn đã tiến bộ đến đâu. Bạn sẽ phải ngạc nhiên đấy!

Ở đây bạn sẽ thấy các bức vẽ của Michelle Proos từ vở nháp của cô ấy. Michele lúc nào cũng muốn học vẽ nhưng chưa bao giờ từng. Cô ấy đăng ký cho con mình học ở một lớp vẽ của gia đình tôi ở Portage, Michigan. Giống với tất cả những phụ huynh khác, cô ấy ngồi với con mình và tham gia.

Michele hoàn toàn đồng ý tham gia vào khóa học 30 ngày này và chia sẻ thành quả của mình với các bạn. Làm ơn nhớ rằng, lần đầu tiên cô ấy đến với lớp học của tôi, cô ấy nói rằng bản thân không thể vẽ nổi một đường thẳng trên một tờ giấy, và cô ấy tin rằng bản thân “không hề có một chút năng khiếu vẽ nào”. Cô ấy ngồi với con mình trong lớp vẽ, nhưng rất miễn cưỡng tham gia. Khi gặp cô ấy, tôi biết chắc rằng Michele là người hoàn hảo để đại diện cho phần lớn độc giả trưởng thành của cuốn sách này mà tôi đang cố gắng chạm đến: những người cho rằng bản thân không thể vẽ và không có năng khiếu vẽ.

Hướng dẫn tự học vẽ minh họa đồ họa – iZdesigner 02 - Tạp Chí Designer Việt Nam

Tôi giải thích thế này: “Bạn có thể vẽ trong ba mươi ngày!” – dự án sách của tôi và nhờ cô ấy tham gia tình nguyện thử nghiệm. Thực ra, trong lúc tôi giải thích về dự án này cho cô ấy thì rất nhiều phụ huynh khác nghe được và họ cũng muốn tham gia! Bạn biết không, một cụ già 70 tuổi, cũng hứng thú đến mức xin tôi được làm tình nguyện viên cho dự án này! Trong cuốn sách này tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những bức vẽ của các học sinh của tôi, đủ mọi lứa tuổi từ già đến trẻ, đủ mọi ngành nghề từ học sinh, sinh viên cho đến lập trình viên, nhà tạo mẫu tóc hay nhân viên bán hàng. Họ là bằng chứng thuyết phục nhất cho việc tất cả mọi người đều có thể học vẽ.

Những ví dụ mà bạn thấy sau đây là sự nhảy vọt của những người bình thường, không phải là ngoại lệ. Bạn có thể và bạn sẽ có được kết quả giống như vậy, thậm chí còn có thể hơn nhiều như vậy, nếu bạn là “ngoại lệ”.

Kết thúc bài số 2. Bài tiếp theo cuốn sách này sẽ hướng dẫn các bạn từng bước vẽ những nét vẽ đầu tiên. Cùng đón xem nhé.

iZdesigner Team – Heo Con

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Chúng tôi đang chuyển sang sử dụng phiên bản mớiXem Ngay Tại izdesigner.org