Kỹ năng đồ họa cần thiết cho mọi người

Không chỉ có các nhà thiết kế mới cần đến những kỹ năng đồ họa. Trong cuộc sống và công việc chúng ta cũng rất cần có các kỹ năng cơ bản để bạn có thể ứng dụng dễ dàng vào công việc của mình. Từ nhân viên văn phòng đến bán hàng qua mạng, tất cả ngành nghề muốn thu hút người xem bằng sự hấp dẫn của hình ảnh, đều phải nhờ đến thiết kế đồ họa.

Hình ảnh là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng nội dung. Nắm bắt được kỹ năng cơ bản về đồ họa có thể giúp bạn thể hiện những ý tưởng của mình một cách mạch lạc và bắt mắt hơn.

Kỹ năng đồ họa cần thiết cho mọi người - Tạp Chí Designer Việt Nam

Tầm quan trọng của sự trình bày

Giới nhân viên văn phòng, dù làm ở vị trí nào cũng đều phải tiếp xúc với các biểu bảng, power point, cắt ghép chỉnh sửa hình ảnh. Thậm chí, những đòi hỏi về tính thẩm mỹ trong các bản báo cáo tưởng như chỉ toàn chữ với số, ngày càng được nâng cao.

Nắm vững các quy luật trình bày câu chữ – hình ảnh cho hợp lý, sử dụng màu sắc và bố cục theo quy chuẩn sẽ giúp cho sản phẩm của bạn thu hút người xem và giấu đi khuyết điểm nội dung.

Chị Hải Đăng, chuyên viên PR của một agency về truyền thông ở Hà Nội cho biết: “Trước đây, mình chỉ nghĩ đơn thuần rằng một bản proposal tốt là có đầy đủ thông tin và không sai chính tả, còn giao diện trình bày thì sao chẳng được. Quan niệm này đã khiến mình phải trả giá bằng rất nhiều cơ hội bị tuột mất, do khách hàng không thấy thiện cảm với slide thuyết trình của mình, từ đó không tin tưởng vào năng lực sáng tạo của agency”.

Sau khi vào học tại một trung tâm đào tạo thiết kế đồ họa được một học kỳ, chị Đăng đã cải thiện đáng kể gu thẩm mỹ cũng như nắm rõ các quy luật trong thiết kế.

“Giờ thì mình có thể sử dụng thành thạo photoshop và nhiều phần mềm đồ họa khác, đã tự tin làm ra những bản slide phù hợp với phong cách từng khách hàng, hình ảnh minh họa đẹp mắt, khớp với nội dung và rất dễ theo dõi”, chị Đăng cho biết.

Ngọc Huy, sinh viên năm cuối Đại học Kinh tế Quốc dân cũng đã đầu tư một khóa học về đồ họa để phục vụ cho công việc bán quần áo online.

“Thời buổi này, shop quần áo trên mạng còn nhiều hơn cả ngoài phố, nếu không có kỹ năng chụp ảnh cơ bản, đánh sáng và retouch (chỉnh sửa ảnh) thì rất khó để có những hình ảnh sản phẩm ấn tượng mà thu hút người mua. Ngoài ra, mình nghĩ kỹ năng đồ họa còn cần thiết cho nhiều công việc văn phòng khác nữa nên không lăn tăn khi học”, Huy phân tích.

Ngoài công việc thuyết trình dự án, bán đồ online, kỹ năng thiết đồ họa còn giúp ích cho hầu hết công việc văn phòng như sales, marketing, hành chính – nhân sự, kinh doanh quy mô nhỏ và vừa, tùy theo nhu cầu và đặc thù từng ngành nghề.

Dành cho người mới bắt đầu

Hiện nay, có rất nhiều khóa học về thiết kế đồ họa đa phương tiện từ chính quy cho tới ngắn hạn, có thể đáp ứng được nhiều loại nhu cầu khác nhau.

Kỹ năng đồ họa cần thiết cho mọi người - Tạp Chí Designer Việt Nam

Xác định rõ ràng mục tiêu cá nhân sẽ giúp bạn tiết kiệm được cả thời gian lẫn tiền bạc. Ngoài ra, hãy lưu ý những workshop chuyên đề ngắn hạn về đồ họa (vài ngày hoặc một buổi), rất nhiều trong số đó miễn phí hoặc chi phí tham gia rất rẻ, thích hợp cho các bạn muốn tìm hiểu trước về đồ họa cơ bản.

Không ít nhân viên văn phòng hoặc kinh doanh startup sau khi tham gia những workshop này đã vào học chính thức với mục tiêu làm giàu thêm vốn kiến thức hữu ích, hoặc để hỗ trợ cho công việc hàng ngày, vốn đòi hỏi ít nhiều kỹ năng trình bày hình ảnh.

Vậy hãy chọn cho mình một hướng đi đúng trong việc học tập kỹ năng đồ họa để bạn có thể dễ dàng áp dụng vào công việc và cuộc sống.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Chúng tôi đang chuyển sang sử dụng phiên bản mớiXem Ngay Tại izdesigner.org