Thiết kế web và lập trình web – Bạn đang là ai ?

Thiết kế web và lập trình web – Bạn đang là ai ? Phần lớn băn khoăn của các bạn khi bắt đầu học lập trình web là tôi nên học ngôn ngữ lập trình nào. Hay tôi thích mì ăn liền hơn vì tôi có thể làm được ngay một trang web mà không cần biết tí gì về lập trình web.

Thiết kế web và lập trình web – Bạn đang là ai ?

Bài viết này tôi sẽ chỉ tập trung vào việc phân tích ưu nhược điểm của site được code tay và site nhân bản dùng các “bộ khung” có sẵn của các mã nguồn mở như: wordpress, blogger, weebly …

Thiết kế web và lập trình web - Bạn đang là ai ? - Tạp Chí Designer Việt Nam
Thiết kế web và lập trình web – Bạn đang là ai ?

Làm web với mã nguồn mở wordpress, blogspot …

Nói về các mã nguồn web mở như wordpress, hay blogger thì việc tạo một website cực kì đơn giản và nhanh gọn, nếu bạn đã làm một trang web và muốn nhân bản nó lên thì quá trình có một site mới không quá 30 phút từ việc backup dữ liệu từ site cũ và restore nó lên host mới với tên miền mới.

Với các bạn muốn tự học lập trình web, nói có vẻ không đúng với thực tế là các bạn không viết một dòng code nào cho website của mình mà chỉ là kéo thả các mảnh ghép từ công cụ cho ra giao diện web site của mình. Với cách này bạn sẽ thụ động khi muốn lập một website ưng ý với mình bởi giao diện web thông thường sẽ được cố định theo ý người viết ra theme (giao diện web cơ sở) và bạn muốn tinh chỉnh lại website thì chỉ được chỉnh sửa trong giới hạn cho phép của tác giả giao diện đó. Cũng xin lưu ý, tiền thân của iZdesigner.com là Blogger. Sau đó iZdesigner Team quyết định chuyển sang nền tảng khác.

Cộng đồng WordPress có lẽ là cộng đồng web lớn nhất hiện nay với gần 16 triệu website viết trên nền tảng wordpress. Gần 300 nghìn website trong số hơn 1 triệu website hàng đầu thế giới sử dụng wordpress. Con số khá ấn tượng đúng không các bạn.

Với Blogger việc xây dựng web cũng không quá khó khăn cho các bạn nhưng đòi hỏi các bạn phải hiểu một chút về code để có thể chỉnh sửa giao diện được ưng ý hoặc các bạn cũng có thể sử dụng các giao diện web sẵn có và chỉnh sửa nó theo file hướng dẫn đi kèm. Việc thiết kế web với Blogger được các chuyên gia đánh giá là dễ dàng hơn so với wordpress nhưng với tôi thì ngược lại. Với newbie (người mới) thì việc thiết kế web với wordpress đơn giản hơn rất nhiều bởi nó không yêu cầu các bạn biết về code, tất cả các code bạn cần, những chức năng web mở rộng bạn muốn đều có các Plugin (phần mở rộng cho theme) bạn có thể tra Google một lúc là ra tất cả những thứ bạn cần ở 1 website. Và việc tiếp theo là mang tất cả về đưa lên host xong chỉnh sửa lại là bạn đã có một website ưng ý mình rồi. Tiếp theo là viết nội dung và quảng bá nội dung dùng các kĩ năng về content marketing, digital marketing mà trong đó SEO là chủ đạo.

Thiết kế web và lập trình web - Bạn đang là ai ? - Tạp Chí Designer Việt Nam
Thiết kế web và lập trình web – Bạn đang là ai ?

Nói về việc phát triển website, SEO là một yếu tố không thể thiếu với mỗi website, ưu điểm lớn nhất của wordpress là website chuẩn SEO và có nhiều plugin hỗ trợ SEO cho site bằng wordpress rất tốt. Blogger thì là con đẻ của Google nên những website phát triển trên nền tảng blogspot đều có vẻ SEO top Google dễ hơn so với các site khác.

Còn một mã nguồn mở tạo web miễn phí nữa mà tôi muốn nhắc đến là weebly, mã nguồn mở này cung cấp giao diện web đúng dạng kéo – thả và thế là xong trang web, chả cần biết code, chả cần biết lập trình bạn cũng có thể tự làm website theo ý mình được rồi, giao diện web thì phong phú và đa dạng, tất cả đều có sẵn. Với những bạn mới tập làm website thì chỉ cần thế là đủ, có lẽ không cần thêm nữa.

Tuy có nhiều ưu điểm là vậy nhưng những website dạng này chỉ được tính là Blog. Cũng có những site lớn và rất lớn phát triển trên nền tảng này nhưng họ có đầu tư tinh chỉnh mã nguồn để website chạy tốt nhất và thân thiện SEO, thân thiện người dùng nhất. Bởi WordPress hay các mã nguồn mở khác có những yếu điểm chí tử đó là: Bảo mật. Bạn không muốn một ngày đẹp trời toàn bộ dữ liệu trên website của bạn không cánh mà bay hay một ngày khi site của bạn đang đem lại thu nhập ổn định thì bạn mất quyền quản trị và không thể đăng nhập được vào site của mình đúng không?

Với mã nguồn mở, code được public (công bố rộng rãi) và ai cũng có thể có được mã nguồn web của bạn thế nên để có thể hack site của bạn không quá khó khăn bởi có code thì cũng như hacker đã có tấm bản đồ chỉ dẫn cho việc tấn công và việc chiếm quyền quản lý hay tùy ý xử lý web bạn theo ý muốn của hacker. Đọc đến đây có bạn nào giật mình với site của mình không? Tuy việc hack một trang web không quá khó nhưng cũng không đơn giản vì WordPress cũng có đầy đủ những plugin bảo mật cần thiết chống lại sự xâm nhập bất hợp pháp vào site của bạn. Hãy yên tâm vì site của bạn chỉ có thể chết khi rơi vào tay hacker cao tay hoặc do bạn quá bất cẩn trong việc thiết lập các tùy chỉnh bảo mật cơ bản cho site.

Thiết kế web và lập trình web - Bạn đang là ai ? - Tạp Chí Designer Việt Nam

Mục đích bạn làm website để làm gì? Bán hàng, tư vấn, xây dựng thương hiệu … hay gì đi chăng nữa thì yếu tố thân thiện người dung, thân thiện SEO là cực kì quan trọng. Tôi đã từng có một thời gian làm website bằng wordpress và nhồi nhét rất nhiều plugin cần thiết để có được các chức năng tôi muốn khiến cho website của tôi ì ạch tải trang rất chậm. Theo dõi trong analytics thấy lượng truy cập giảm thê thảm, từ khóa lao dốc không phanh và traffic về site giảm mạnh. Tôi đã đau đầu đi gõ cửa Google vài ngày và hiểu ra nguyên nhân là do tốc độ load trang chậm nên bị cả người dùng lẫn Google ghét bỏ. Tôi đã phải dỡ gần hết các plugin đang sử dụng để cải thiện tốc độ tải trang nhưng sự tình cũng không cải thiện được nhiều do các plugin được cài vào site trước đây vẫn còn để lại rác, là các đoạn code được cắm thêm vào mã nguồn web (đúng nghĩa plug-in) khiến cho bộ code site nặng thêm. Kết quả là tôi phải nhờ một bạn coder sửa lại và tinh chỉnh lại bộ code web để cải thiện tốc độ tải trang. Việc khắc phục lỗi web xong cũng tiêu tốn của tôi hơn 2 tháng liền sau đó để đưa website hoạt động lại bình thường và từ khóa bắt đầu có dấu hiệu phát triển trở lại.

Viết đến đây có lẽ các bạn cũng hình dung ra đủ những mặt lợi và hại của việc sử dụng các công cụ mì ăn liền là các mã nguồn mở để tự tạo website cho mình rồi. Tiếp theo tôi sẽ phân tích lợi ích của website được tạo bằng code tay, đi thuê hoặc tự code

Lập trình web bằng PHP, ASP hay các ngôn ngữ lập trình khác

Bài viết khá dài nên có lẽ tôi sẽ không viết lan man quá mà tập trung vào các chủ điểm. Lập trình web bằng mã nguồn “đóng” nghĩa là các bạn sẽ phải tự code từng dòng cho website của mình. Điều này tương đối khó khăn với các bạn vì các bạn sẽ phải theo học một khóa học lập trình web cơ bản với HTML, PHP, ASP … và thời gian để các bạn có thể tiếp thu kiến thức và tự làm trang web cho mình từ lúc học đến khi kết thúc có lẽ mất vài tháng. Nhưng các bạn sẽ “được” rất nhiều, cái được lớn nhất là các bạn tự chủ được mọi quyết định trên trang web của mình, tự code giao diện web theo ý thích của mình. Thậm chí các bạn có thể chỉnh sửa lại giao diện web dựa trên bộ mã nguồn mở wordpress để biến nó thành của mình hay tinh chỉnh giao diện, code tối ưu nhất.

Thiết kế web và lập trình web - Bạn đang là ai ? - Tạp Chí Designer Việt Nam
Thiết kế web và lập trình web – Bạn đang là ai ?

Bạn tự code từng dòng lệnh của site, bạn tự chỉnh sửa được code nên việc bảo mật site sẽ không còn quá khó khăn. Bạn có thể tạo ra bất cứ website dạng nào bạn muốn, kể cả tạo 1 website y hệt Facebook. Có tin đồn là Facebook sắp đóng cửa tại Việt Nam vào tháng 9/2016. Bạn có thấy đó là cơ hội cho một mạng xã hội thuần việt ra đời không? Hiển nhiên, chỉ cần nắm được cơ bản thì mọi việc đều có thể làm được. Con đường tạo thu nhập ổn định và bền vững của bạn chỉ cần thêm kĩ năng SEO và Marketing, những thứ dễ học hơn code cả trăm lần.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Chúng tôi đang chuyển sang sử dụng phiên bản mớiXem Ngay Tại izdesigner.org